0
0
Subtotal:

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Cảm Thụ Âm Nhạc Là Gì? 5 Biện Pháp Giúp Bé Cảm Thụ Âm Nhạc Hiệu Quả

Khi chúng ta có ý định tập chơi một loại nhạc cụ nào đó thì khả năng cảm thụ âm nhạc đóng vai trò khá quan trọng vì đây không chỉ là thước đo về sự sáng tạo mà còn giúp mỗi người phát hiện được những năng khiếu vốn có của mình. Tuy vậy, cảm thụ âm nhạc là một quá trình và cần có những phương pháp học tập và thực hành hiệu quả. Hãy cùng Piano thông minh The ONE Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết sau nhé.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Piano Cho Người Mới Bắt Đầu Cơ Bản Nhất

Cảm thụ âm nhạc là gì?

Cảm thụ âm nhạc có thể xem như một môn học thích hợp với cả bé và người lớn. Là tập hợp những phương pháp giúp chúng ta tập làm quen, tập tiếp cận với âm nhạc thông qua việc ca hát, chia sẻ cảm xúc, kể chuyện, lắng nghe, tham gia các hoạt động, chơi những trò chơi kích thích sự sáng tạo vận động, v..v. Những hoạt động kể trên luôn có sự thay đổi để tránh nhàm chán cũng như phù hợp hơn với đặc điểm, thời gian và năng khiếu của người học. Từ đó, mỗi chúng ta luôn cảm thấy có hứng thú khi giao tiếp với âm nhạc.

Cảm thụ âm nhạc là gì
Cảm thụ âm nhạc là gì

Khả năng cảm thụ âm nhạc ở mỗi người là khác nhau. Cảm thụ âm nhạc có thể rèn luyện được và thực sự rất hữu ích cho một lộ trình học piano từ cơ bản đến nâng cao.

Lợi ích của việc học cảm thụ âm nhạc cho bé

Kích thích sự sáng tạo

Khi được lắng nghe những giai điệu vang lên, bé sẽ tăng được khả năng tưởng tượng đa màu về thế giới xung quanh. Cụ thể, bé sẽ thể hiện qua nét mặt, cử chỉ, điệu bộ. 

Kích thích sự sáng tạo cho bé
Kích thích sự sáng tạo cho bé

Tại các lớp học của Piano thông minh The ONE, việc học đàn của bé sẽ thông qua những câu chuyện truyền cảm hứng, bé vừa được học vừa được chơi nhưng vẫn luôn được kiểm chứng kết quả. Vì thế mà bé được kích thích sự sáng tạo hơn trong âm nhạc và nhiều lĩnh vực khác.

Tăng khả năng học ngôn ngữ

Theo những nghiên cứu khoa học, thì trẻ em biết hát những giai điệu ngân nga ngẫu hứng trước khi biết nói. Do đó, những bài học về cảm thụ âm nhạc sẽ hỗ trợ bé cải thiện việc phát âm chính xác hơn, giúp bé tăng được khả năng nhận diện ngôn ngữ hiệu quả. 

Có thêm vốn kiến thức

Cảm thụ âm nhạc không chỉ đơn thuần là việc tập chơi đàn piano mà còn có sự tích hợp giữa những bộ môn nghệ thuật khác như: múa, hội họa, kiến thức văn học, toán học, v..v.. Ngày nay rất nhiều trung tâm âm nhạc đã ứng dụng những phương pháp dạy thông minh nhằm mở rộng thêm nhiều kiến thức cho bé thông qua âm nhạc. 

Cảm thụ âm nhạc giúp bé vốn kiến thức
Cảm thụ âm nhạc giúp bé vốn kiến thức

Nhiều trẻ luôn có tính tò mò, say mê khám phá về thế giới xung và chính âm nhạc là một chìa khóa vàng để cho bé thỏa sức tìm hiểu. Cảm thụ âm nhạc sẽ kích thích trí não của bé nhận diện được mọi vấn đề trong cuộc sống thường nhật đang xảy ra.

Cảm thụ âm nhạc dạy trẻ những kỹ năng mềm như giao tiếp, kết nối với mọi người

Với những tiết học giúp bé tăng khả năng cảm thụ âm nhạc. Bé sẽ được chơi những trò chơi mang tính kết nối với bạn bè, từ đó cải thiện được kỹ năng giao tiếp của bé nhiều hơn. Với những bé ít nói, thì cảm thụ âm nhạc giúp bé trở nên năng động hơn, tự tin hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 10 Trung Tâm Dạy Đàn Piano Cho Bé Uy Tín, Chất Lượng Tại TP.HCM

Một số biện pháp giúp trẻ cảm thụ âm nhạc

Nếu bé hoặc những người trưởng thành muốn học đàn piano thì khi tiếp xúc với một phương pháp dạy cảm thụ âm nhạc tiên tiến, chúng ta sẽ phát huy được tối đa những năng lực vốn có của bản thân. Cảm thụ âm nhạc chính là công cụ đắc lực giúp cho mỗi chúng ta có thêm sự sáng tạo, tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề, phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống. Vậy câu hỏi đặt ra là: “Những biện pháp nào giúp trẻ cảm thụ âm nhạc hiệu quả?”. Cùng tham khảo nhé:

Luyện tập sự nhạy cảm âm nhạc

Sự nhạy cảm trong nhận biết âm thanh là một cách để tăng tính cảm thụ âm nhạc cho trẻ em. Ví dụ, một bản nhạc cất lên, chúng ta sẽ nhận dạng được âm thanh này thuộc chương trình nào, bộ phim nào, tên của bản nhạc là gì v..v. Hãy duy trì thói quen luyện tập này để có được sự nhạy cảm trong nhạc cho bé, Quý phụ huynh nhé! 

Cảm thụ âm nhạc
Cảm thụ âm nhạc

Phát triển trí nhớ âm nhạc

Việc luyện tập sự nhạy cảm trong âm nhạc nên kết hợp với phương pháp phát triển trí nhớ âm nhạc cho bé thì hiệu quả của việc cảm thụ âm nhạc sẽ tăng cao đáng kể đấy. Ngoài việc mỗi buổi học giúp bé nhận dạng đoạn âm thanh khác nhau, thì chúng ta phải có buổi tổng ôn những gì đã học được, để tăng khả năng phát triển trí nhớ âm nhạc cho bé. 

Việc tăng trí nhớ âm nhạc bằng cách tạo ra những trò chơi cho bé, để các bé cùng nhau cạnh tranh về khả năng ghi nhớ của mình. Từ đó tạo động lực cho bé luyện tập phát triển trí nhớ âm nhạc. Phương pháp này có thể luyện tập tại nhà. Phụ huynh hãy cùng con yêu của mình tranh thủ thời gian vào những buổi tối trước khi đi ngủ để tăng trí nhớ âm nhạc cùng bé nhé.

Nâng cao mức độ tập trung

Cảm thụ âm nhạc giúp cho bé phát huy được tính tập trung tốt. Nếu bé luyện tập được tính tập trung thì dù là việc học các môn năng khiếu hay các môn học chính khóa đều trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Việc nâng cao khả năng tập trung không chỉ luyện tập ngày 1 ngày 2 mà nó còn là cả một quá trình với sự quyết tâm của mỗi bé. Do vậy mà Quý phụ huynh hãy luôn động viên và nhắc nhở bé mỗi ngày để bé nâng cao được sự tập trung của mình. 

Với trẻ em thì tính tập trung là điều cần phải học tập và rèn luyện rất nhiều. Bởi vì bé đang ở độ tuổi thích tìm hiểu và khám phá những thứ mới lạ. Vì vậy mà khi có các yếu tố bên ngoài tác động thì bé luôn mất đi sự tập trung vốn có của mình. Việc nâng cao mức độ tập trung cho bé bằng cách cùng bé tập luyện những bài luyện ngón cơ bản, kiểm tra các kiến thức nhạc lý, nhận biết tên một số bài hát, tăng độ khó của các bài học v..v.

Duy trì cách nghe nhạc khách quan

Một thói quen cảm thụ âm nhạc tốt là duy trì cách nghe nhạc khách quan. Phương pháp này tập trung vào việc lắng nghe bản nhạc hiện tại mà không định hướng phong cách trước. Hãy đa dạng những thể loại âm nhạc như vui tươi náo nhiệt, thư giãn nhẹ nhàng hoặc ấm áp, tình cảm. Mỗi thể loại tương ứng với nhiều phong cách thể hiện khác nhau, giúp bé tăng level cảm thụ âm nhạc theo thời gian.

Đưa những trải nghiệm cá nhân, kiến thức âm nhạc vào quá trình nghe

Phương pháp cảm thụ âm nhạc hiệu quả cuối cùng mà Piano thông minh The ONE muốn giới thiệu đến bạn đọc là đưa trải nghiệm âm nhạc vào quá trình nghe nhạc. Việc tập trung vào giai điệu âm nhạc là điều đương nhiên, nhưng việc lắng nghe ngôn từ trong bài hát cũng giúp chúng ta feeling nhiều hơn. Một bản nhạc hay phải có sự kết hợp giữa lời bài hát và giai điệu, vì vậy khi nghe nhạc, mỗi chúng ta hãy cảm nhận nhiều hơn để tăng khả năng cảm thụ âm nhạc nhé.

>>> Xem thêm: Những Điều Phụ Huynh Cần Biết Trước Khi Mua Đàn Piano Cho Bé

Lớp học cảm thụ âm nhạc cho trẻ mầm non

Giáo dục âm nhạc nói chung và cảm thụ âm nhạc nói riêng đều là những yếu tố quan trọng khi bé có mong muốn học các loại nhạc cụ. Một trong số những nhạc cụ thích hợp với các bé mầm non là đàn piano. 

Piano thông minh The ONE là trung tâm giáo dục âm nhạc sớm cho bé uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Trong các lớp học đàn piano, chúng tôi đã áp dụng công nghệ 4.0 cùng phương pháp dạy thông minh, bé sẽ phát triển được 4 kỹ năng quan trọng, đó là xưởng âm, lý thuyết, thực hành và cảm thụ âm nhạc. Phụ huynh có thể trải nghiệm cùng con trong các tiết học piano thông minh.

Lớp học cảm thụ âm nhạc cho trẻ mầm non
Lớp học cảm thụ âm nhạc cho trẻ mầm non

Mỗi bé sẽ được sở hữu một chiếc đàn Piano thông minh kết hợp với máy tính bảng, hiển thị bài học và kết quả luyện tập. Mỗi chiếc máy tính bảng tựa như một trợ lý của giảng viên, chúng tôi sẽ nắm được kết quả của việc học cảm thụ âm nhạc của bé, về lý thuyết, về nhịp điệu theo thang điểm 100. Từ đó, trung tâm có thể trao đổi với phụ huynh về khả năng học đàn piano của bé.

Với những bé có năng khiếu cảm thụ âm nhạc, Piano thông minh The ONE cũng sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh một lộ trình đào tạo bài bản cho bé. Bé sẽ phát huy được những tố chất vốn có của mình, tăng được nhiều kỹ năng mềm cho cuộc sống hằng ngày như: Khả năng xử lý thông tin, truy xuất thông tin tốt hơn, bé tập được tính kỷ luật cao hơn.

Với những em bé chưa có năng khiếu về âm nhạc hoặc bé còn chậm và ham chơi thì Piano thông minh vẫn có thêm những lớp học bổ trợ cho bé. Những lớp học này của chúng tôi  giúp hỗ trợ đặc thù cho từng học viên còn chưa quen với phương pháp học đàn mới này.

Ngoài ra, việc luyện tập cảm thụ âm nhạc cho bé cũng được áp dụng những App học đàn, sách học đàn thông minh. Bé sẽ cảm thấy vừa được giải trí, vừa rèn luyện kiên trì để đạt điểm cao nhất. Quý phụ huynh cũng có thể đồng hành cùng con luyện tập mỗi tối trước khi đi ngủ để việc ghi nhớ và cảm thụ âm nhạc của bé được tăng lên.

Vậy là Piano thông minh The ONE Việt Nam đã giới thiệu đến bạn một số thông tin thú vị về cảm thụ âm nhạc. Chúng tôi hy vọng rằng, quý phụ huynh khi đọc xong bài viết này có thể yên tâm hơn trong việc lựa chọn chúng tôi là địa chỉ tin cậy để gửi gắm niềm tin học đàn piano cho các bé. Hãy là những quý phụ huynh thông thái trong việc lựa chọn đàn, phương pháp học đàn thông minh cho con yêu của mình ngay từ hôm nay, bạn nhé!

Tags:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top