0
0
Subtotal:

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hướng Dẫn Sửa Đàn Piano Điện Tại Nhà Với Lỗi Cơ Bản

Đàn piano điện là dụng cụ rất phổ biến được nhiều người đam mê ưa chuộng sử dụng dụng. Trong quá trình sử dụng do thời gian lâu dài, sẽ xảy ra những lỗi hư hỏng thường gặp. Hãy cùng Piano Thông Minh tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và cách sửa đàn piano điện tại nhà nhé!

Dấu hiệu và nguyên nhân đàn piano điện bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết

Trong quá trình chơi đàn nếu thấy dấu hiệu khác lạ thì chúng ta nên kiểm tra chiếc đàn của mình để tránh bị hư hỏng nặng nề hơn. Khi xuất hiện những dấu hiệu bị lỗi, hư hỏng đàn piano điện, bạn có thể nhận biết được qua cách cảm nhận được âm thanh phát ra và khả năng bấm phím của phím đàn khi tác động lên và thời gian phản hồi như thế nào, nhanh hay chậm.

Dấu hiệu nhận biết đàn piano điện bị hư

Khi sử dụng đàn mà phát hiện âm thanh của đàn bị rè và phím đàn giống như bị liệt, tốc độ phản ứng âm thanh rất chậm. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết đàn piano điện bị hỏng.

>>> Xem thêm: Nên mua đàn piano cơ hay đàn piano điện cho người mới bắt đầu

Nguyên nhân đàn bị hư

Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng có thể là do trong quá trình sử dụng lâu ngày, các phím đàn bị bụi bẩn dính bám dính vào gây nên tình trạng dính kẹt với nhau dẫn đến độ đàn hồi và lực nảy của bàn phím bị giảm chất lượng.

Ngoài ra nếu trong quá trình sử dụng người chơi sử dụng lực chơi đàn không đều cũng dễ khiến bàn phím bị lệch dẫn đến hư hỏng. Hoặc vô tình bị tác động từ bên ngoài như va đập, rơi rỡ,… cũng khiến cho đàn pinano bị tác động lực không đúng làm cho hư hỏng. 

Đó là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng lỗi, hư hỏng đàn Piano điện. Tuy nhiên, nếu bạn có thể phát hiện sớm và nhận biết đúng những nguyên nhân và dấu hiệu trên thì hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục.

Một số lỗi cơ bản của piano điện và cách sửa tại nhà

Đứt dây đàn

Trường hợp đứt dây đàn thường gặp ở những chiếc đàn Piano đã sử dụng khá lâu và không được bảo dưỡng thường xuyên làm cho dây đàn kém đàn hồi và không chịu được lực đập có thể dễ bị đứt.

Sửa đàn piano điện

Cách khắc phục: Kiểm tra, bảo dưỡng dây đàn định kỳ. Nếu dây bị đứt thì cần phải thay thế ngay lập tức để không ảnh hưởng đến quá trình chơi và tập luyện.

>>> Xem thêm: Nên mua đàn piano cũ hay đàn piano mới

Chai búa

Với thời gian sử dụng đàn Piano trong lâu dài, búa của đàn có thể bị hao mòn hoặc xuất hiện các rãnh nứt ở đầu búa khiến âm thanh không được trong trẻo.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng đàn, thay thế búa hoặc xử lý kỹ thuật nếu búa quá mòn.

Bàn phím bị lệch

Nguyên nhân đàn bị hư có thể thời gian sử dụng đàn piano điện quá lâu nên phím đàn bị hao mòn và có sự chênh lệch không đồng đều do lúc bấm phím đã dùng các lực khác nhau lên phím đàn. Bàn phím bị lệch sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình sử dụng.

Bàn phím đàn piano bị lệch

Khắc phục: Thường xuyên lau chùi bụi bẩn trên các phím đàn, sử dụng lực tác động lên các phím đàn đều tay.

Chùng dây

Bởi vì dây đàn phải chịu lực tác động của búa trong khoảng thời gian dài sử dụng nên dây đàn có thể bị chùng xuống gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà đàn mang lại như sai lệch âm thanh, âm thanh phát ra không trong trẻo,…

Cách khắc phục: Thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì và lên dây đàn định kỳ 1-2 lần/năm, kiểm tra các chốt và thay thế chúng nếu đã quá cũ và hư hỏng.

Pedal piano điện 

Bất kỳ chiếc đàn piano điện nào thì đều không thể thiếu pedal, đặc biệt là đối với những người biểu diễn piano điện chuyên nghiệp. Nếu không có tiếng ngân thì chiếc Piano điện sẽ trở nên vô cùng tầm thường. Nếu pedal có dấu hiệu không vang, không ngân hoặc cả khi không đạp pedal mà tiếng của nó vẫn cứ vang mãi thì đây là trường hợp lỗi pedal. 

Cách khắc phục: Với lỗi pedal thì nên gọi thợ đến kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới để tạo ra được những âm thanh tốt nhất.

Lỗi về loa đàn

Trong trường hợp âm thanh đàn rất nhỏ hoặc thấy loa 1 bên có tiếng bên thì không hoặc loa phát ra những âm thanh rè rè. Điều này chứng tỏ chiếc đàn của bạn đã gặp phải những vấn đề lỗi về loa đàn.

Lỗi về loa đàn

Cách khắc phục: Thường xuyên lau chùi sạch sẽ loa trong quá trình sử dụng để bụi bẩn không bám dính vào loa đàn và cũng phải bảo dưỡng đàn theo định kỳ để đàn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lỗi về nguồn điện, bo mạch

Nếu đàn piano điện đang sử dụng mà đột nhiên tắt hoặc khi mở đàn nhưng không lên nguồn mặc dù đã được kết nối với điện. Hẳn là chiếc đàn Piano điện của bạn đã gặp phải tình trạng lỗi về nguồn điện,vi mạch, chập mạch,… Trường hợp này có thể đàn của bạn đã bị ẩm, nhiễm nước dẫn tới cháy nguồn, chập mạch,…

Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng một số thiết bị như máy hút ẩm để điều hòa nhiệt độ,… cân bằng lại độ ẩm của đàn thường xuyên, tránh để đàn trong môi trường ẩm thấp. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 trung tâm dạy đàn piano cho bé uy tín, chất lượng.

Hướng dẫn vệ sinh đàn Piano điện đúng cách

Bước 1: Tháo nắp phía trên và nắp trước phía dưới: Hầu hết các loại đàn Piano đều có cấu tạo gần giống nhau với nắp trên được giữ bởi 2 chốt 2 bên, nắp dưới được giữ bằng thanh lẫy ở giữa. Bạn chỉ cần tháo chốt mở này là có thể dễ dàng tháo nắp ra.

Bước 2: Tháo nắp che phím

Bước 3: Tháo thanh gác ngang lên phím, thanh này thường in tên thương hiệu và có ốc giữa hai bên, một số đàn có thêm một vài ốc ở giữa nữa.

Bước 4: Tháo các bộ phận Pedal

Bước 5: Tháo bộ action tuy nhiên cần nhẹ nhàng để tránh hư hỏng bộ action

Bước 6: Tháo phím: Sau khi đã tháo bộ action ra, bạn chỉ cần nâng từng phím lên là dễ dàng tháo phím ra. 

Cách vệ sinh đàn piano điện

Trên đây là toàn bị nguyên nhân đàn piano điện bị hư hỏng và cách sửa đàn piano điện đơn giản tại nhà với các lỗi cơ bản. Hy vọng những thông tin Piano Thông Minh chia sẻ giúp bạn phát hiện được những lỗi hư hỏng và kịp thời sửa chữa.

Tags:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top