Từ điển piano - Bluthner

Công ty chế tạo piano Blüthner được thành lập bởi Julius Blüthner năm 1853 ở Leipzig, Đức.

Từ điển piano - Bluthner

Công ty chế tạo piano Blüthner được thành lập bởi Julius Blüthner năm 1853 ở Leipzig, Đức. Thành công đến sớm tại các cuộc triển lãm và các nhạc viện và trên sân khấu hoà nhạc. Các phát minh xa hơn và các cải tiến đã đưa Blüthner tới việc sáng chế một ‘repetition action’ (tác động lặp lại) và, vào 1873, sáng chế aliquot scaling cho các đại dương cầm. Đó là việc gắn thêm một dây thứ tư đồng cảm (‘aliquot’) vào cho mỗi nhóm ba dây ở âm khu cao nhằm nâng cao chất lượng khu vực yếu nhất của cây đàn piano bằng cách gia tăng dải bồi âm của nhạc cụ này. Sợi dây aliquot được mắc song song với các dây chính, nhưng nó được nhấc lên khi đầu búa gõ xuống nhằm cho nó không được gõ trực tiếp, mà rung trong sự cộng hưởng với ba dây kia. Sự cộng hưởng của dây này cũng xảy ra nhẹ khi các nốt bồi âm khác được chơi.

Tới năm 1885 thì Blüthner đã là hãng sản xuất piano lớn nhất châu Âu, nhưng vào năm 1905 thì nó bị hãng Bechstein vượt qua. Trong thời gian Đệ nhị thế chiến, hãng bị bom phá huỷ nhưng về sau được tái thiết và tái hoạt động ở cùng vị trí cũ. Gia đình Blüthner tiếp tục truyền thống chế tạo cây đàn piano thế hệ thứ năm của họ.

Các nhạc sĩ sáng tác Wagner, Brahms, Johann Strauss, Tchaikovsky, Reger, Debussy, Bartók và Shostakovich, nghệ sĩ dương cầm Wilhelm Kempff, và nhà chỉ huy Wilhelm Furtwängler, tất cả họ đều sở hữu những chiếc piano Blüthner.

Dịch giả: Nhật Nguyệt

Biên tập: Nam Anh Thông


Tin tức liên quan

Từ điển piano - English pianos
Từ điển piano - English pianos

88 Lượt xem

Broadwood, hãng piano Anh Quốc, đã chế tạo những cây piano có kích cỡ lớn hơn, âm thanh to hơn và cấu trúc vững chắc hơn
Từ điển piano - Yamaha
Từ điển piano - Yamaha

108 Lượt xem

Yamaha piano được chế tạo bởi Yamaha Corporation, nhà chế tạo piano lớn nhất thế giới. Cây Yamaha piano đầu tiên được chế tạo vào 1900.
Từ điển piano - Dynamics: Cường độ
Từ điển piano - Dynamics: Cường độ

88 Lượt xem

Các soạn nhạc gia thường ký hiệu cường độ để cho biết mức mức cường độ chung của một đoạn nhạc hơn là cái lực thực tế của các ngón tay. Từ điển piano
Từ điển piano - Steinway
Từ điển piano - Steinway

83 Lượt xem

Steinway & Sons được thành lập năm 1853 tại New York City, cùng năm hãng C. Bechstein ra đời tại Berlin, Đức.
Từ điển piano - Broadwood
Từ điển piano - Broadwood

77 Lượt xem

Hãng piano Anh quốc Broadwood & Sons, đặt tên theo người thành lập nó, John Broadwood, là công ty piano lâu đời nhất thế giới.
Từ điển piano - Bechstein
Từ điển piano - Bechstein

85 Lượt xem

Hãng sản xuất piano Bechstein được thành lập ngày 1 tháng 10 năm 1853 bởi Carl Bechstein tại Berlin, Đức.
Từ điển piano - fortepiano (phần 3)
Từ điển piano - fortepiano (phần 3)

69 Lượt xem

Đàn fortepiano của Anh có nguồn gốc khiêm tốn từ thành quả của Johann Cristoph Zumpe, một nhà chế tạo đàn di cư từ Đức...
Từ điển piano - Brands: Các thương hiệu đàn piano
Từ điển piano - Brands: Các thương hiệu đàn piano

52 Lượt xem

...những cái tên mang âm Đức thường được chọn lựa bởi danh tiếng của người Đức trong chế tạo đàn piano....

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng